WiFi 6 – Kỷ nguyên mới của mạng không dây

Chuẩn không dây mới 802.11ax hay còn gọi là WiFi 6 mang đến sự vượt trội so với 802.11ac về tốc độ và thậm chí mật độ người dùng. Bài viết này sẽ đưa ra những lợi ích chính của WiFi 6 đối tổ chức doanh nghiệp để có thể dễ dàng tìm hiểu để triển khai. Trong bài viết này sẽ giải thích thêm lý do tại sao nó có thể kích hoạt một kỷ nguyên công nghệ mới trong các trường học bằng cách cho phép triển khai các lớp học thông minh, cũng như mang lại khả năng lớn cho các tổ chức thương mại và các ngành nghề khác, ở mọi quy mô.

Wifi 6 đã làm nên điều gì khác biệt?

WiFi đã trở thành một phần thiết yếu trong công việc và cuộc sống hàng ngày, bất cứ nơi nào bạn đến cũng có thể kết nối với mạng không dây. Mọi cá nhân đều có thể duy trì năng suất làm việc khi đang di chuyển và dù bất cứ đâu vẫn có thể tìm kiếm thông tin, xem video, sử dụng phương tiện truyền thông xã hội mà không cần sử dụng để dữ liệu di động

WiFi cũng đã mang đến một cấp độ hoàn toàn mới cho ngành giáo dục, cho phép học sinh và sinh viên truy cập các tài liệu và thông tin trực tuyến trong trường học của mình.

Tất nhiên, công nghệ không dây đã luôn phát triển trong thập kỷ qua. Chúng ta có chuẩn 802.11ac Wave 2- đây là thế hệ WiFi thứ 5 đã được sử dụng vài năm trở lại đây và hiện tại đang là hình thức WiFi được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn cầu.

802.11ac Wave 2 sử dụng công nghệ MU-MIMO để cung cấp tốc độ không dây lên tới 2Gbps và với một số thiết kế và cấu hình thông minh, tốc độ tối đa trong môi trường lý tưởng lên tới 6Gbps. Nó cũng hỗ trợ các luồng không gian bổ sung, có nghĩa là bằng cách đặt ăng-ten thứ hai trên thiết bị, có thể kết nối nhiều người dùng hơn ở tốc độ cao hơn.

AP Wave 2 khá nhanh so với hầu hết các mạng và kết nối băng thông rộng và trong hầu hết các tình huống hiện nay và tốc độ của WiFi không thực sự một vấn đề. Mặc dù 802.11ac Wave 2 đã tăng số lượng kết nối đồng thời so với các tiêu chuẩn trước đó, nó vẫn có một số hạn chế về vấn đề này.

Vấn đề xảy ra là do phương pháp phát hiện xung đột được sử dụng để quản lý dữ liệu trong Wave 2. Nó sử dụng giao thức CSMA-CA (carrier sense multiple access/collision avoidance) để quản lý các luồng truyền khác nhau. Đây thực chất là một giao thức dựa trên tranh chấp như tên gọi của nó.

Nó thực hiện điều này bằng cách kiểm tra tính sẵn sàng kênh trước khi truyền một gói dữ liệu. Nếu kênh đang trống, nó sẽ truyền dữ liệu qua kênh đó. Sau khi hoàn thành, nó làm cho kênh trống một lần nữa. Nếu một kênh bị chiếm đóng, việc truyền tải phải đợi cho đến khi kênh trống mới có thể truyền. Tất cả điều này xảy ra trong vài micro giây, và nó hầu như không đáng chú ý khi có một vài thiết bị được kết nối với điểm truy cập.

Nhưng khi số lượng kết nối tăng lên và khối lượng dữ liệu tăng lên, sẽ có nhiều sự tranh chấp, xung đột. Nhiều kênh truyền hơn và mất nhiều thời gian hơn để chờ các kênh được giải phóng và hiệu suất bắt đầu giảm. Khi có 12 hoặc 15 người dùng hoặc thiết bị được kết nối với cùng một điểm truy cập 802.11ac Wave 2, chúng ta có thể bắt đầu nhận thấy sự khác biệt này.

Nhiều tổ chức hiện đang phải suy nghĩ về hiệu suất WiFi bị ảnh hưởng như thế nào khi số lượng người dùng tăng mạnh. Với nhu cầu hiện nay, cung cấp hiệu suất nhanh và đáng tin cậy cho một số lượng lớn người dùng được kết nối đồng thời là một thách thức lớn đối với việc sử dụng công nghệ Wave 2 là . Trong một vài trường hợp như với các công ty lớn, tại các sân bay và nhà ga, khách sạn, trung tâm hội nghị và triển lãm đã đầu tư thêm cơ sở hạ tầng, các điểm truy cập bổ sung cùng với chi phí quản lý và kiểm soát băng thông bổ sung để giảm số lượng tranh chấp trên mạng WiFi và đã đạt hiệu quả đường truyền.

Tuy nhiên, cách tiếp cận này chưa bao giờ là tối ưu vì phát sinh thêm chi phí khá cao. Nó cũng làm tăng thêm sự phức tạp cho mạng và tăng chi phí quản lý. Và đặc biêt, một số tổ chức như trường học có thể không đủ ngân sách để trang trải chi phí cho cơ sở hạ tầng bổ sung hoặc giải pháp quản lý ứng dụng và băng thông.

Vậy Wifi 6 giải quyết vấn đề trên như thế nào cùng Tech Horizon tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

Zyxel đang phát triển các giải pháp WiFi 6 . Chi tiết về các sản phẩm sẽ sớm được cung cấp. Nếu Quý khách hàng muốn biết thêm về tiêu chuẩn 802.11ax và cách sử dụng để mang lại lợi ích cho tổ chức của mình vui lòng liên hệ Tech Horizon – nhà phân phối Zyxel tại Việt Nam.

Leave a comment

Hey, so you decided to leave a comment! That's great. Just fill in the required fields and hit submit. Note that your comment will need to be reviewed before its published.