Giải pháp XDR – BITDEFENDER

Extended Detection and Response (XDR): Phát hiện và phản hồi mở rộng  là một giải pháp vượt xa khả năng Phát hiện và phản hồi điểm cuối (Endpoint Detection and Response – EDR). Nó tích hợp dữ liệu từ nhiều lớp bảo mật chẳng hạn như endpoints, servers, cloud applications, emails và networks phá vỡ các rào cản bảo mật truyền thống.

Ở cấp độ kỹ thuật, hệ thống XDR bao gồm mặt trước (front end) và mặt sau (back end). Các giải pháp ngoại vi khác nhau tập trung vào việc xác định và ứng phó với mối đe dọa thông qua các lớp bảo mật phòng ngừa và bảo vệ. Các cơ chế back-end của XDR cung cấp khả năng phân tích mạnh mẽ, phản hồi tự động và cảnh báo tương quan dưới dạng sự cố mà con người có thể đọc được.

Cách tiếp cận này được thiết kế để cung cấp khả năng phát hiện và phân loại nhanh chóng, tự động. Để làm được điều này, XDR phải thu thập và đối chiếu các tín hiệu yếu từ nhiều nguồn để tập hợp chúng thành một sự kiện, cung cấp quyền truy cập nhanh vào dữ liệu để tìm kiếm mối đe dọa và phân tích nguyên nhân gốc rễ, đồng thời thực hiện tất cả trong một bảng điều khiển duy nhất.

Các khả năng chính của XDR bao gồm:

 • Advanced Analytics: Hệ thống bảo mật XDR phân tích dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau trong hệ thống doanh nghiệp bao gồm thông tin người dùng, thiết bị điểm cuối, email, mạng và thiết bị IoT đồng thời kết hợp dữ liệu đó với thông tin về mối đe dọa toàn cầu.
 • Automated Detection and Response: XDR có khả năng tự động phát hiện, đánh giá và khắc phục các mối đe dọa trong theo thời gian thực. Để mở rộng trọng tâm ra ngoài các điểm cuối, XDR bao gồm các nguồn dữ liệu khác để có được bức tranh hoàn chỉnh hơn. XDR cũng bao gồm phân tích tự động sâu rộng trên tất cả các nguồn dữ liệu trong tổ chức.
 • AI and Machine Learning Integration: Các giải pháp phát hiện và ứng phó mở rộng tích hợp AI (Trí tuệ nhân tạo) để giám sát và tự động chống lại các mối đe dọa. Các thuật toán Machine Learning xác định và gắn cờ các tín hiệu cho biết hoạt động đáng ngờ để cải thiện khả năng bảo vệ, phát hiện và phản hồi.
 • Incident Analysis: Bằng cách thu thập và tương quan các tín hiệu đa dạng thường không được chú ý trong các sự cố mà các nhà phân tích không có thời gian hoặc công cụ để phân tích thì XDR cung cấp một bức tranh rõ ràng về các sự cố và cuộc tấn công bảo mật. Nó tự động tạo ra những hiểu biết sâu sắc mà con người có thể đọc được để có những phản ứng có mục tiêu và hiệu quả hơn trước các mối đe dọa mạng.

Cách XDR hoạt động: Có ba bước chính trong cách hoạt động của hệ thống XDR: thu thập dữ liệu, phát hiện mối đe dọa nâng cao, phản ứng linh hoạt:

 • Data Collection and Analysis: XDR thu thập dữ liệu từ nhiều lớp trong hệ thống công nghệ của tổ chức bao gồm thông tin từ hệ thống mạng, endpoint, dịch vụ đám mây, email cũng như lưu lượng truy cập nội bộ và bên ngoài. Đây là điều cơ bản để thiết lập đường cơ sở bảo mật chi tiết và nắm bắt toàn bộ phạm vi của môi trường bảo mật vì nó giúp xác định các sự cố mà các biện pháp phòng vệ truyền thống bỏ sót.
 • Enhanced Threat Detection with Contextual Understanding: XDR xử lý dữ liệu đã thu thập để xác định sự cố bằng cách sử dụng AI và ML nâng cao. Mục tiêu là đưa ra quan điểm thống nhất về một sự cố, để các nhà phân tích có được sự hiểu biết theo ngữ cảnh về mối đe dọa. Quá trình này bao gồm phân tích cú pháp và tương quan các luồng dữ liệu đa dạng, xác định các mô hình và hành vi bất thường liên quan đến mối đe dọa mạng và tối ưu hóa việc quản lý cảnh báo bằng cách tương quan các sự cố liên quan.
 • Integrated Response and Adaptive Management: Khi phát hiện sự cố, XDR sẽ đánh giá sự cố đó dựa trên mức độ nghiêm trọng và tác động tiềm ẩn. Sau đó sẽ tự động phản hồi, bao gồm ngăn chặn và khắc phục mối đe dọa ngay lập tức hoặc các quy trình phân tích sâu hơn. Vì XDR hoạt động trên tất cả các lớp bảo mật nên phản ứng tích hợp và quản lý thích ứng dựa trên kiến ​​thức sâu và rộng về môi trường. Phản hồi tích hợp này được quản lý từ bảng điều khiển tập trung để mang lại hiệu quả và sự rõ ràng. Các phản ứng phù hợp đối với các mối đe dọa được cung cấp, ngăn chặn chúng một cách hiệu quả đồng thời giảm thiểu tác động lên các hệ thống quan trọng.

Các loại XDR: Giải pháp XDR được phân loại là “Native” hoặc “Hybird” tùy thuộc vào việc nguồn của cùng một nhà cung cấp hay từ các nhà cung cấp khác nhau. “Managed XDR” là một loại giải pháp xuất hiện khi các gói dịch vụ mới xuất hiện trên thị trường an ninh mạng.

 • Native XDR: Loại này có mức độ tích hợp và tối ưu hóa cao giữa các thành phần do nguồn dữ liệu và quản lý được tạo bởi cùng một nhà cung cấp. Kiểu XDR này dẫn đến khả năng phát hiện và phản hồi tốt hơn với gánh nặng thấp hơn cho các nhóm vận hành và bảo mật do một nhà cung cấp duy nhất chịu trách nhiệm phát hiện và phản hồi ở phía quản lý, nhưng quan trọng là họ cũng chịu trách nhiệm tạo và duy trì tất cả tích hợp với nguồn dữ liệu. Mặc dù tích hợp giải pháp từ một hãng duy nhất là lý tưởng cho hầu hết các tổ chức, nhưng đối với những tổ chức khác có nhóm vận hành và quản trị được đầu tư tốt có thể thấy các giải pháp này có khả năng tương thích hạn chế trên các cơ sở hạ tầng rất đa dạng. Các tổ chức lớn này sẽ có xu hướng xem xét XDR Hybrid để phù hợp với việc triển khai SIEM (Quản lý sự kiện và thông tin bảo mật) rất phức tạp và tốn kém của họ.
 • Hybrid (Open) XDR: Những giải pháp này được thiết kế để tích hợp với nhiều sản phẩm và dịch vụ bảo mật, bất kể nhà cung cấp. Chúng phù hợp với các tổ chức có sự kết hợp không đồng nhất của các công cụ bảo mật, vì XDR Hybrid có thể tổng hợp và phân tích dữ liệu từ nhiều nguồn để có cái nhìn đầy đủ hơn về bối cảnh bảo mật. Hạn chế là chiều sâu và chiều rộng của sự tích hợp thuộc sở hữu của tổ chức. Nếu các tổ chức doanh nghiệp có Trung tâm điều hành bảo mật (SOC) chuyên dụng và một nhóm quản trị lớn thì XDR Hybird phù hợp hơn.
 • Managed XDR (MDR): Các dịch vụ XDR do bên thứ ba cung cấp và vận hành thường là một phần của dịch vụ bảo mật được quản lý rộng hơn, do đó có từ viết tắt MDR (Phát hiện và phản hồi được quản lý). Ngoài công nghệ cần thiết, MDR còn mang đến kiến ​​thức chuyên môn của con người để giám sát, quản lý và ứng phó với các mối đe dọa. Tùy chọn này có lợi cho các tổ chức thiếu nguồn lực nội bộ hoặc chuyên môn để tự mình quản lý giải pháp an ninh mạng XDR.

Lợi ích của XDR trong An ninh mạng:

 • Early Threat Detection: XDR cung cấp khả năng phát hiện mối đe dọa sớm vượt trội bằng cách tận dụng khả năng tích hợp dữ liệu rộng rãi trên nhiều môi trường khác nhau, bao gồm cơ sở hạ tầng mạng và đám mây. Những tích hợp này tạo điều kiện cho sự hiểu biết sâu sắc về các mối đe dọa tiềm ẩn, giảm đáng kể khả năng xảy ra các vi phạm lớn và nâng cao tình hình an ninh tổng thể.
 • Rapid Response: Khả năng phát hiện vượt trội của XDR giúp giảm đáng kể thời gian kẻ tấn công không bị phát hiện, giảm cơ hội gây ản hưởng trên diện rộng. Bằng cách hỗ trợ phân tích sự cố nhanh chóng và hiệu quả cũng như tập trung các nhóm vào phản ứng hiệu quả, XDR giảm đáng kể nguy cơ tấn công thành công và hậu quả sau đó.
 • Improved Efficiency: Bằng cách tự động hóa và hợp lý hóa các nhiệm vụ bảo mật, giải pháp này giúp các đội ngũ IT có nhiều thời gian hơn để tập trung vào các mối đe dọa quan trọng.
 • Detection of Sophisticated Threats: XDR sử dụng công nghệ phân tích nâng cao và machine learning để phát hiện các mối đe dọa mạng tinh vi mà các hệ thống truyền thống có thể bỏ sót. Đây có thể là những mối đe dọa rất phức tạp được xác định và giải quyết nhanh chóng.
 • Enhanced SOC performance: XDR tăng cường hiệu quả của SOC (Trung tâm điều hành bảo mật) bằng cách điều phối các quy trình công việc phức tạp, đa công cụ. Điều này mang lại SOC hiệu quả hơn với khả năng được cải thiện để giải quyết hàng loạt mối đe dọa bảo mật.

Source: https://www.bitdefender.com/business/infozone/what-is-xdr.html

Hiện tại Tech Horizon là nhà phân phối chính thức của BITDEFENDER tại thị trường Việt Nam.
Quý đơn vị có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn và lắp đặt các thiết bị với chi phí đầu tư cạnh tranh, giải pháp đa dạng, hỗ trợ kỹ thuật tận tình.

————————————————————————-

CÔNG TY CP TMDV CÔNG NGHỆ CHÂN TRỜI (TECH HORIZON CORP) 

Trụ sở: Số 22, đường số 9, KDC Trung Sơn, Bình Hưng, Bình Chánh, TP.HCM
VP Hà Nội:Tầng 4, Sport Hotel, Làng Sinh viên Hacinco, Thanh Xuân, Hà Nội 
Website: https://techhorizonvn.com
Email: info@techhorizonvn.com
Điện thoại: 028 5431 6047 hoặc 024 6286 2118
Fanpage: Tech Horizon Việt Nam

Leave a comment

Hey, so you decided to leave a comment! That's great. Just fill in the required fields and hit submit. Note that your comment will need to be reviewed before its published.