GIẢI MÃ 4 YẾU TỐ LÀM NÊN THÀNH CÔNG CỦA FORTINET SD-WAN

Fortinet SD-WAN có khả năng tích hợp cao, tính linh hoạt thấy rõ, dễ sử dụng và tối ưu hoá chi phí đầu tư cho hệ thống bảo mật của doanh nghiệp.

SD-WAN là một trong những xu hướng công nghệ nổi bật hiện nay, được sử dụng rất phổ biến trong nhiều mô hình doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức từ nhỏ đến lớn.

Bản thân kết nối WAN là tất yếu, không phải một nhu cầu mới mẻ đối với những hệ thống mạng có multi-site, nhưng việc ứng dụng các tính năng Software-Define WAN vào các mô hình này lại là một điểm mới, giúp cải thiện hiệu năng sử dụng của hệ thống, mang lại nhiều giá trị đầu tư.

Với nhiều ưu điểm mang tính cách mạng, SD-WAN đang ngày càng phổ biến, với đa dạng các  thương hiệu và giải pháp trên thị trường. Tuy nhiên, theo kết quả từ rất nhiều đánh giá của các tổ chức uy tín như Gartner, NSS Lab, Frost & Sullivan…thì Fortinet vẫn là tên tuổi được lựa chọn nhiều nhất trong những năm vừa qua.

Vậy điều gì làm nên thành công này của Fortinet? Trong khi đây vẫn là một cái tên thuần về Security, là một thương hiệu rất mới mẻ trong mảng các giải pháp dành cho WAN so với nhiều tên tuổi lớn khác đã có từ rất lâu như Peplink, Riverbed, Silver Peak, Cisco?

Chúng ta cùng nhìn nhận 4 đặc điểm nổi bật sau của Fortinet làm nên thành công của SD-WAN:

1. Khả năng tích hợp Security và SD-WAN trên một nền tảng thiết bị duy nhất

FortiGate firewall làm nên tên tuổi của Fortinet, là sản phẩm chủ lực của hãng, không thể phủ nhận điều này, khi mà có giai đoạn Fortinet được đánh giá là thương hiệu Firewall dành cho SMB – quy mô doanh nghiệp vừa và nhỏ (từ những năm 2010). Chính kiến trúc ASIC và lợi thế phát triển liên tục của FortiOS, cộng với năng lực nghiên cứu của FortiGuard, FortiGate đã vươn lên trở thành 1 trong 3 Vendor top đầu trên thị trường Bảo mật trong rất nhiều năm liền (theo báo cáo của Gartner).

Tận dụng nền tảng thành công có sẵn, các kỹ sư của Fortinet đã tích hợp các tính năng của SD-WAN dựa trên các bộ lọc Ứng dụng, các tính năng của Network, lợi thế về năng lực VPN, hệ quản lý tập trung FortiManager… để tạo nên một kiến trúc hoàn toàn mới: kết hợp NGFW và SD-WAN trên một thể thống nhất.

Kiến trúc này tạo ra giá trị đặc biệt của Fortinet so với các đối thủ khác: Secure SD-WAN, chứ không chỉ đơn thuần là SD-WAN. Một thiết bị mang hai vai trò, cả bảo mật hệ thống cùng với SD-WAN, giúp tối giản mọi thứ từ đầu tư, triển khai đến vận hành. Với Fortinet là vậy, chính giá trị của NGFW cũng đã góp phần làm nên giá trị của SD-WAN.

2. Tính linh hoạt

Bản thân Fortinet thành công với sản phẩm FortiGate, tính linh hoạt của thiết bị này cũng là một phần đóng góp không nhỏ.

Khách hàng có thể lựa chọn Firewall ở dạng phần cứng, dạng ảo hóa hay Cloud, có thể chọn một Interface bất kỳ thành WAN hay LAN tùy ý, có thể triển khai Firewall ở Transparent, hay NAT, hay cả hai cùng lúc, mô hình VPN Mesh hay Hub-Spoke, thiết bị quản lý tập trung FortiManager có hay không thì hệ thống vẫn hoạt động, License thiết bị có đầu tư hay không đầu tư thì hệ thống vẫn đáp ứng nhu cầu SD-WAN… Có rất nhiều điểm khác nữa, nhất là những đặc điểm không phải Vendor nào cũng đáp ứng tốt được như Fortinet.

Bởi nhu cầu khách hàng là đa dạng, một sản phẩm càng đáp ứng mạnh mẽ hết các nhu cầu này một cách linh hoạt nhất, thì đó sẽ là sản phẩm được tin dùng rộng rãi, và Fortinet đã làm được điều đó.

3. Dễ sử dụng

Fortinet được đánh giá là một trong những thiết bị Firewall có giao diện thân thiện và dễ sử dụng.

Mọi thứ có thể thực hiện được trên giao diện Web và CLI, FortiOS đã được phát triển qua rất nhiều version, đến nay là 7.2, cũng một phần không nhỏ là việc cải thiện các chi tiết cho các thành phần liên quan đến các tính năng quản trị này.

Một người dùng nắm được kiến trúc Network và bảo mật của hệ thống, không cần phải quá rành về sản phẩm FortiGate, vẫn có thể quản trị tốt một thiết bị FortiGate, điều mà không phải hãng nào cũng làm được.

Ngoài ra, các yếu tố về tài liệu hỗ trợ, các diễn đàn cũng góp phần không nhỏ cho việc mang lại thành công của Fortinet trong việc quảng bá các kiến thức về sản phẩm đến người dùng. Fortinet hiện tại là một trong những hãng Firewall có nguồn tài liệu phong phú và đa dạng nhất trên Internet.

4. Chi phí đầu tư mang lại giá trị tối ưu

Chi phí đầu tư Bảo mật, SD-WAN hay các giải pháp CNTT nói chung, khách hàng không phải cần sản phẩm giá rẻ, mà cái họ cần là giá trị đầu tư mang lại. Fortinet đã làm được điều này (theo rất nhiều đánh giá từ NSS Lab).

Giá trị mang lại dựa trên chi phí đầu tư của Fortinet tốt hơn các đối thủ khác, chủ yếu là do:

  • SD-WAN không tính chi phí License ban đầu cũng như hằng năm: một thiết bị FortiGate Firewall mặc định với các version FortiOS từ 6.2 trở lên đã có thể hoạt động tốt với các tính năng SD-WAN mà không cần thêm bất cứ license nào.
  • Đầu tư thiết bị FortiGate cho cả Firewall lẫn SD-WAN: đây là một điểm quan trọng giúp tối ưu chi phí, đặc biệt càng hiệu quả khi số lượng các Site càng lớn. Đặc điểm này còn cho phép lựa chọn License nào khách hàng đầu tư, có thể khách hàng chỉ quan tâm các tính năng SD-WAN thay vì cả các tính năng Security.
  • Khả năng đầu tư và mở rộng linh hoạt của hệ quản lý tập trung: FortiManager đối với mô hình SD-WAN cho phép đầu tư (với nhiều nền tảng từ phần cứng đến ảo hóa, Cloud, scale-out theo từng quy mô) hoặc không đầu tư từ ban đầu, việc này giúp hệ thống có thể lựa chọn việc đầu tư theo nhiều cách phù hợp với sự phát triển, tối ưu được chi phí theo từng giai đoạn của từng doanh nghiệp, tổ chức.
  • Qua các phân tích trên, chúng ta phần nào thấy được rõ hơn về các yếu tố tạo nên sự thành công của Fortinet ở mảng giải pháp SD-WAN. Đó là cả một quá trình phát triển bền vững, tên tuổi của Fortinet hôm nay thể hiện rõ sự nỗ lực cũng như định hướng đúng đắn của Hãng trong việc phát triển sản phẩm và giải pháp dựa trên chính nhu cầu thực tế của thị trường.

Hiện tại Tech Horizon là nhà phân phối chính thức của FORTINET tại thị trường Việt Nam.
Quý đơn vị có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn và lắp đặt các thiết bị bảo mật với chi phí đầu tư cạnh tranh, giải pháp đa dạng, hỗ trợ kỹ thuật tận tình.

—————————————————————————-

CÔNG TY CP TMDV CÔNG NGHỆ CHÂN TRỜI (TECH HORIZON CORP) 

Trụ sở: Số 22, đường số 9, KDC Trung Sơn, Bình Hưng, Bình Chánh, TP.HCM
VP Hà Nội:Tầng 4, Sport Hotel, Làng Sinh viên Hacinco, Thanh Xuân, Hà Nội 
Website: https://techhorizonvn.com
Email: info@techhorizonvn.com
Điện thoại: 028 5431 6047 hoặc 024 6286 2118
Fanpage: Tech Horizon Việt Nam

 Hiếu Trương/ Tech Horizon

Leave a comment

Hey, so you decided to leave a comment! That's great. Just fill in the required fields and hit submit. Note that your comment will need to be reviewed before its published.