5 thách thức của IT Managers khi quản trị thiết bị trường học và giải pháp từ BenQ Board

Các quản trị viên IT của trường học thường phải quản lý rất nhiều thiết bị và các tác vụ hỗ trợ giáo viên khác nhau. Vào một ngày bình thường, một IT manager phải làm việc với nhiều dự án khác nhau, xử lý nhiều yêu cầu hỗ trợ từ giáo viên, tham dự các cuộc họp và các trách nhiệm khác, chẳng hạn như bảo trì hệ thống IT định kỳ và đào tạo nhân viên. Khối lượng công việc thường sẽ bị quá tải, đặc biệt là khi quản trị viên IT cũng được giao nhiệm vụ lựa chọn, đánh giá các thiết bị lớp học mới trang bị và bảo trì.

Hiểu được mức độ phức tạp của công việc quản lý IT, BenQ cam kết thiết kế phần cứng và phần mềm giúp các quản trị viên IT giảm bớt đáng kể một số gánh nặng khi quản trị thiết bị BenQ Board và BenQ Smart Projector. Dưới đây là 5 giải pháp của BenQ giúp đơn giản hóa việc quản lý thiết bị hiển thị trong lớp học cho IT Manager:

Tích hợp thiết bị
“Làm cách nào tôi có thể đẩy nhanh quy trình đăng ký thiết bị vào hệ thống nhà trường?”

Mua một loạt thiết bị mới cho lớp học và việc thiết lập từng thiết bị để phù hợp với kiến trúc hệ thống hiện tại là trách nhiệm của bộ phận quản trị IT. Thông thường đây là một quá trình cực kỳ tốn công sức khi nhân viên IT phải xử lý đăng ký hệ thống cho hàng chục, thậm chí hàng trăm thiết bị mỗi lần. Để giúp giảm bớt phần nào áp lực công việc này, BenQ cung cấp cho quản trị viên các tùy chọn tích hợp thuận tiện hơn cho màn hình tương tác BenQ. Nhân viên IT có thể sử dụng ứng dụng Device Management Solution (DMS) để quét tem mã vạch được dán bên cạnh màn hình hoặc thùng máy để đăng ký và đặt tên cho thiết bị mà thậm chí không cần phải mở nguồn.

Ngoài ra, quản trị viên cũng có thể sử dụng danh sách số sê-ri được cung cấp khi giao hàng để nhập vào file mẫu tải về từ website DMS. Giải pháp nhập dữ liệu này để đăng ký hàng loạt thiết bị BenQ Board nhanh chóng vào hệ thống quản lý DMS.

Quản lý người dùng
“Làm cách nào để ngăn chặn mọi người lạm dụng toàn quyền trên màn hình?”

Việc điều chỉnh quyền truy cập của người dùng là rất quan trọng đối với các tài sản dùng chung như màn hình tương tác trong lớp học. Vì hầu hết các thiết bị này được cố định cố định trong lớp học nên bất kỳ học sinh và giáo viên nào cũng có thể sử dụng chúng khi không có ai xung quanh giám sát. Điều này có thể dẫn đến việc sử dụng các thiết bị này không phù hợp và có khả năng khiến hệ thống mạng của trường gặp phải các mối đe dọa bảo mật tiềm ẩn.

Theo giấy phép chính sách, BenQ Board EDLA có thể giúp điều chỉnh quyền truy cập thiết bị bằng cách yêu cầu người dùng đăng nhập bằng tài khoản Google. Nhưng có một lỗ hổng rõ ràng về vấn đề này: Mọi người đều rất dễ dàng tạo và sử dụng tài khoản Google mới. Ngoài ra, bất kỳ người dùng Google nào cũng sẽ có khả năng thay đổi cài đặt màn hình tương tác của họ và loại bỏ các tài khoản khác khỏi danh sách người dùng hiện tại. Điều này đồng nghĩa không có sự kiểm soát quyền truy cập người dùng.

Khác với các màn hình tương tác EDLA khác, BenQ Board có dịch vụ Quản lý danh tính và quyền truy cập (IAM: Identity and Access Management) và Hệ thống quản lý tài khoản (AMS: Account Management System) để giúp quản trị viên kiểm soát quyền truy cập của người dùng. Cả hai giải pháp đều được thiết kế để hoạt động liền mạch với bất kỳ dịch vụ thư mục nào của trường.

Với IAM, quản trị viên có thể dễ dàng giới hạn người có quyền truy cập vào bảng của họ bằng cách đăng ký tên miền của trường học hoặc bằng cách đồng bộ hóa danh sách người dùng hiện có, bất kể danh sách đó được quản lý trên Google Workspace, Microsoft Entra ID, ClassLink hay các nhà cung cấp danh tính dựa trên SAML khác. Bằng cách này, ngay cả khi một người dùng ngẫu nhiên tạo tài khoản Google mới, họ sẽ không thể sử dụng tài khoản đó để truy cập vào bảng vì tài khoản của họ sẽ không thuộc miền của trường hoặc danh sách người dùng. Ngoài ra, IAM còn tự động đồng bộ hóa với nhà cung cấp xác thực danh tính. Trong trường hợp nhân viên rời khỏi tổ chức, tài khoản của họ có thể dễ dàng bị xóa khỏi danh sách người dùng, ngay lập tức thu hồi quyền truy cập thiết bị của họ.

Quản trị viên có thể thêm một bước dự phòng nữa để bảo vệ màn hình tương tác bằng cách chỉ định vai trò “Người dùng bị hạn chế” cho các tài khoản cụ thể nhằm ngăn chặn giáo viên thay đổi bất kỳ cài đặt thiết bị quan trọng nào.

Mặt khác, AMS đảm bảo rằng tài khoản đám mây, thư mục cục bộ và thông tin duyệt web của mỗi người dùng luôn tách biệt mỗi khi họ đăng nhập vào BenQ Board. Điều này đảm bảo rằng người dùng sẽ không thể xâm phạm dữ liệu hoặc cài đặt cá nhân của nhau.

Quản lý ứng dụng
Làm cách nào tôi có thể quản lý những ứng dụng nào được phép sử dụng?”

Với Google Play Store được tải sẵn trên BenQ Board EDLA, quản trị viên IT có thể lo ngại về việc người dùng lạm dụng dịch vụ bằng cách tải xuống các ứng dụng trái phép trên màn hình của nhà trường. Quản trị viên có thể sử dụng Google Admin Console để chặn cài đặt các ứng dụng cụ thể nhưng giáo viên có thể dễ dàng vượt qua hạn chế này bằng cách đăng nhập vào bảng thông minh EDLA bằng tài khoản Google cá nhân của họ. BenQ giải quyết vấn đề này bằng cách cung cấp cho quản trị viên tùy chọn chặn một số ứng dụng nhất định hoặc vô hiệu hóa hoàn toàn quyền truy cập Google Play Store. Và trong trường hợp giáo viên cần cài đặt các ứng dụng cụ thể cho bài học của mình, họ có thể gửi yêu cầu trước cho nhân viên IT. Tiếp đến, bộ phận IT có thể xem xét các ứng dụng về tính bảo mật, tuân thủ quyền dữ liệu riêng tư và khả năng tương thích, sau đó cài đặt chúng một cách dễ dàng và từ xa trên các BenQ Board cụ thể thông qua DMS.

Quản lý các bản cập nhật màn hình
“Làm cách nào tôi có thể giữ màn hình tương tác của mình an toàn trước các hành vi khai thác dữ liệu?”

Các lỗ hổng bảo mật của thiết bị và phần mềm là mối lo ngại an ninh nghiêm trọng đối với nhiều tổ chức, đặc biệt là đối với các trường học (*1). Các lỗ hổng trong firmware hoặc ứng dụng chưa được vá lỗi là một trong những cách kẻ xấu có thể khai thác hệ thống của trường học và thực hiện nhiều cuộc tấn công mạng, bao gồm cả hành vi trộm cắp dữ liệu và các mối đe dọa từ ransomware (*2). Trung bình, từ năm 2018 đến năm 2023, các trường phải trả gần 173.504 USD cho mỗi vụ tấn công và sẽ mất 12 ngày do ngừng hoạt động và thêm 42 ngày để phục hồi (*3). 

Vào năm 2022, khoảng 36% các cuộc tấn công vào các trường K-12 ở Mỹ có liên quan đến ransomware (*4), với những kẻ tấn công được cho là yêu cầu số tiền chuộc từ 250.000 USD đến 950.000 USD. Ngoài các khoản thanh toán, trường học còn thiệt hại khoảng 9,45 tỷ USD do thời gian ngừng hoạt động (*5). Vì những sự cố này, nhiều quản trị viên IT đã đặt ưu tiên hàng đầu trong danh sách kiểm tra bảo mật dữ liệu về việc quản lý các bản cập nhật và bản vá lỗi của thiết bị.

Các trường học sử dụng BenQ Board được đảm bảo cập nhật hệ thống firmware và phần mềm thường xuyên được thiết kế để giữ cho màn hình tương tác và cá ứng dụng được an toàn và hoạt động với hiệu suất tối ưu. Quản trị viên IT sẽ nhận được thông báo ngay lập tức về các cập nhật mới mỗi khi họ đăng nhập vào DMS. Việc cài đặt bản cập nhật cũng rất dễ dàng vì họ có thể ngay lập tức đẩy bản cập nhật firmware mới tới hàng loạt các màn hình tương tác BenQ hoặc lên lịch cập nhật vào thời điểm thuận tiện.

Hướng dẫn sử dụng và xử lý sự cố tận nơi
“Chúng tôi có được hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật không?”

Sau mỗi lần mua thiết bị, thông thường sẽ mất một khoảng thời gian để giáo viên tìm ra cách sử dụng các thiết bị mới trong lớp học. Điều này nhằm quyết định liệu khoản đầu tư vào công nghệ của trường có hợp lý hay không. Việc hướng dẫn sơ sài hoặc thiết bị phức tạp thường khiến giáo viên quay lại sử dụng các công cụ truyền thống mà họ quen thuộc hơn (*6). Thông thường trách nhiệm đào tạo đội ngũ giảng viên sẽ thuộc về các nhân viên IT. Vô tình trở thành nhiệm bổ sung của họ bên cạnh công việc chính là kiểm tra và khắc phục sự cố hệ thống mạng trong trường hợp giáo viên gặp phải vấn đề kỹ thuật khi giảng dạy.

Các trường học có thể nhận được các buổi hướng dẫn sử dụng tận nơi hoặc mô-đun đào tạo trực tuyến của đội ngũ BenQ địa phương để giáo viên có thể tối đa hóa việc sử dụng các tính năng nâng cao của màn hình tương tác. Quản trị viên IT sẽ được đào tạo chuyên môn về các tính năng quản lý thiết bị, tài khoản và các tính năng truyền phát thông báo của BenQ. Và nếu trong trường hợp gặp phải một vấn đề kỹ thuật, quản trị viên IT có thể dễ dàng liên hệ với BenQ để được hỗ trợ giải đáp các thắc mắc nhanh chóng.

Quý khách hàng đã sẵn sàng trải nghiệm các giải pháp của BenQ Education có thể cải thiện đáng kể việc quản lý IT chưa? Hãy liên hệ với nhân sự đại diện BenQ tại địa phương để có cơ hội tự trải nghiệm BenQ Board tại trường học của mình nhé!

  1. Huq, N., “Follow the Data: Analyzing Breaches by Industry (Trend Micro Analysis of Privacy Rights Clearinghouse 2005–2015 Data Breach Records)”, Trend Micro, https://documents.trendmicro.com/assets/wp/wp-analyzing-breaches-by-industry.pdf, published 22 September 2015, last accessed 17 April 2023.
  2. “Vulnerability”, Trend Micro, https://www.trendmicro.com/vinfo/us/security/definition/Vulnerability 11 October 2019, last accessed 27 November 2023.
  3. Bischoff, P., “Ransomware attacks on US schools and colleges cost $9.45bn in 2022”, CompariTech, https://www.comparitech.com/blog/information-security/school-ransomware-attacks/, 4 July 2023, last accessed 27 November 2023.
  4. Klein, A., “School Cyberattacks, Explained”, EducationWeek, https://www.edweek.org/technology/school-cyberattacks-explained/2022/02, 11 February 2022, last accessed 27 November 2023.
  5. Bischoff, P., “Ransomware attacks on US schools and colleges cost $9.45bn in 2022”.
  6. Herold, B., “Why Ed Tech Is Not Transforming How Teachers Teach”, Education Week, https://www.edweek.org/technology/why-ed-tech-is-not-transforming-how-teachers-teach/2015/06, 10 June 2015, last accessed 27 November 2023.

Hiện tại Tech Horizon là nhà phân phối chính thức của BenQ tại thị trường Việt Nam.

Quý đơn vị có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn và lắp đặt các thiết bị với chi phí đầu tư cạnh tranh, giải pháp đa dạng, hỗ trợ kỹ thuật tận tình.

————————————————————————-

CÔNG TY CP TMDV CÔNG NGHỆ CHÂN TRỜI (TECH HORIZON CORP) 

Trụ sở: Số 22, đường số 9, KDC Trung Sơn, Bình Hưng, Bình Chánh, TP.HCM
VP Hà Nội:Tầng 4, Sport Hotel, Làng Sinh viên Hacinco, Thanh Xuân, Hà Nội 
Website: https://techhorizonvn.com
Email: info@techhorizonvn.com
Điện thoại: 028 5431 6047 hoặc 024 6286 2118
Fanpage: Tech Horizon Việt Nam

Ngọc Nguyễn/ Tech Horizon

Leave a comment

Hey, so you decided to leave a comment! That's great. Just fill in the required fields and hit submit. Note that your comment will need to be reviewed before its published.