FortiAIOps – Giải pháp trí tuệ nhân tạo cho các hoạt động vận hành công nghệ thông tin

FortiAIOps cung cấp khả năng hiển thị chủ động và tăng tốc các hoạt động vận hành CNTT, được hỗ trợ bởi AI

Giới thiệu

FortiAIOps là một giải pháp trí tuệ nhân tạo với máy học (AI/ML) dành cho hệ thống mạng Fortinet. Điều này đảm bảo thu thập dữ liệu nhanh chóng và xác định các điểm bất thường của mạng. Các thiết bị Fortinet ( FortiGates, FortiAP, FortiSwitch, Secure SD-WAN, FortiExtender) trên toàn hệ thống mạng cung cấp bộ dữ liệu cho FortiAIOps, cho phép nó hiểu biết sâu hơn và tương quan sự kiện cho trung tâm điều hành mạng (NOC).

Các thách thức với hoạt động vận hành CNTT

“IDC dự đoán rằng đến năm 2023, hơn 50% hoạt động triển khai cơ sở hạ tầng CNTT mới sẽ ở vùng biên (network edge), tạo ra các môi trường mạng mới cần được quản lý và bảo mật”.

Nhiều nhóm vận hành mạng đang trải qua các dự án chuyển đổi kỹ thuật số được thúc đẩy bởi môi trường làm việc kết hợp và nhu cầu về khả năng hiển thị và kiểm soát trải nghiệm kỹ thuật số trải rộng từ người dùng đến ứng dụng. Họ phải đối mặt với ba thách thức vận hành chính: cải thiện khả năng hiển thị, giảm thời gian trung bình để phát hiện sự cố (MTTI) và tăng hiệu quả ứng phó sự cố.

Thách thức 1: Bảng điều khiển rời rạc

Các doanh nghiệp với nhiều cơ sở phân tán thường triển khai các giải pháp đa điểm. Ví dụ, ở mỗi địa điểm, họ có thể triển khai một giải pháp mạng không giây (wireless, một giải pháp khác cho hệ thống chuyển mạch (switching) và một giải pháp khác cho kiểm soát truy cập mạng (NAC). Việc có nhiều giải pháp từ các nhà cung cấp khác nhau là một thách thức, đặc biệt trong môi trường sản xuất vì người vận hành phải sử dụng nhiều bảng điều khiển để vận hành mạng. Khả năng hiển thị trên các bảng điều khiển là khác nhau và không được tích hợp với nhau, vì vậy người vận hành không thể nhìn thấy một bức tranh hoàn chỉnh về những gì xảy ra trên mạng.

Giải pháp của Fortinet: Giám sát

Các giải pháp của Fortinet trải dài từ mạng cục bộ (LAN), mạng diện rộng (WAN) và đám mây (Cloud) cũng như với hệ thống vận hành mạng AIOps, cho phép nhìn thấy các bất thường về hiệu suất và bảo mật trong suốt quá trình truy cập của người dùng và ứng dụng. Đơn giản hóa việc giám sát các mạng không dây, mạng chuyển mạch, tường lửa, SD-WAN, SASE vào một bảng điều khiển, giúp cho nhân viên vận hành mạng dễ dàng hơn trong việc giám sát và đảm bảo người dùng có một trải nghiệm tốt cho dù họ kết nối ở đâu trong hệ thống mạng.

Thách thức 2: Phản hồi chậm

Thực hiện phân tích nguyên nhân gốc rễ (Root Cause Analyses) để theo dõi các vấn đề về trải nghiệm người dùng trong một mạng phức tạp, phân tán và nhiều lớp không phải là một việc đơn giản. Nó cần rất nhiều thời gian để giải quyết các vấn đề.

Giải pháp của Fortinet: Tương quan

Giải pháp AIOps của Fortinet phân tích sự phụ thuộc của thiết bị, LAN, WAN và các sự kiện trên đám mây. Đồng thời, nó kết hợp các chính sách để xác định nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề về hiệu suất của người dùng. Nhóm vận hành sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận, xác định và ứng phó với các sự cố đang ảnh hưởng tới doanh nghiệp mà không cần tiêu tốn thời gian và nguồn nhân lực vào các cảnh báo sai.

Thách thức 3: Vận hành thủ công

Việc dành thời gian thực hiện các thao tác thủ công sẽ làm hạn chế khả năng của người vận hành trong việc dự đoán và khắc phục các vấn đề về trải nghiệm người dùng.

Giải pháp của Fortinet: Phản hồi nhanh chống và nâng cao hiệu quả

Bằng cách tích hợp việc điều phối bảo mật, tự động hóa và phản hồi (SOAR) vào hoạt động vận hành mạng, các tổ chức có thể tự động hóa mạng doanh nghiệp một cách chủ động. Thông qua các quy tắc sử dụng AI/ML và tự động động hóa để khắc phục sự cố trước khi chúng phát sinh.

“Theo Gartner, đến năm 2024, 50% nhóm vận hành mạng sẽ được yêu cầu cấu trúc lại hệ thống giám sát mạng của họ, do tác động của mô hình mạng lại (hybrid networking), tỷ lệ này sẽ tăng đáng kể so với 20% vào năm 2019. Và đến năm 2023, việc sử dụng các nguyên tắc NetOps 2.0 sẽ tăng 40% và những người áp dụng các nguyên tắc này sẽ giảm 25% thời gian phân phối ứng dụng của họ.”

Đơn giản hóa hoạt động vận hành với AIOps Network Operations

Giải pháp Fortinet AIOps Network Operations cung cấp khả năng hiển thị và kiểm soát chủ động cho các mạng phân tán và không đồng nhất. Được thiết kế cho các doanh nghiệp Enterprise và các nhà cung cấp dịch vụ, nó cung cấp:

  • Khả năng hiển thị mạng Hybrid-IT: Cải thiện khả năng hiển thị với bảng điều khiển hợp nhất để đo lường các chỉ số hiệu suất chính của trải nghiệm kỹ thuật số trên toàn mạng doanh nghiệp, thay vì chuyển đến nhiều bảng điều khiển và ghép thông tin lại với nhau.
  • Hiệu suất trải nghiệm người dùng RCA: Cải thiện MTTI của sự cố khi có vấn đề về trải nghiệm người dùng trên mạng, cho dù đó là do LAN, WAN, thiết bị hay ứng dụng.
  • Ứng phó sự cố mạng do AI cung cấp: Cải thiện thời gian trung bình để giải quyết các sự cố (MTTR) bằng các hành động phản hồi chủ động và thông minh dành cho các nhóm vận hành mạng với khả năng tự phục hồi trên tất cả các nhánh phân tán của mạng.

FortiAIOps – Trí tuệ nhân tạo (AI) với Máy học (ML) cho hoạt động vận hành mạng LAN và WAN nâng cao

FortiAIOps trao quyền cho các tổ chức tận dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) và Máy học (ML) để đơn giản hóa việc quản trị một hệ thống mạng phức tạp. Trí tuệ nhân tạo có thể học một cách có hệ thống lượng dữ liệu khổng lồ được tạo ra trong toàn bộ hệ sinh thái Security Fabric, tương quan các dữ liệu đó và phân tích kết quả với Học máy. FortiAIOps hoạt động với FortiGate, SD-WAN, FortiAP, FortiSwitch và FortiExtender để duy trì trải nghiệm mạng cho người dùng.

Phương pháp tiếp cận dựa trên AI của Fortinet  giúp các nhóm vận hành có thể dự đoán các sự cố tiềm ẩn trước khi chúng xảy ra, nhận các hành động được đề xuất và tự động hóa các tác vụ như sửa lỗi.

FortiAIOps hoạt động như một tiện ích ứng dụng mở rộng quản lý (Management Extension Application – MEA) trong FortiManager để giữ cho Fortinet NOC thành một thực thể duy nhất với một lần đăng nhập và một nơi để quản lý hệ sinh thái Security Fabric của Fortinet.

Các tính năng nổi bật của FortiAIOpsBảng điều khiển đơn giản:  FortiAIOps cho phép người dùng nhanh chóng đọc được tình trạng mạng của họ bao gồm Wifi, Ethernet và SD-WAN, cũng như liệu có điều gì cần chú ý hay không.

Theo dõi mức độ dịch vụ mong muốn: Sử dụng thông tin xu hướng và SLA đã được cấu hình để xác định tình trạng tốt hay xấu của mạng.

Nhận câu trả lời nhanh chóng hoặc xem thông tin chi tiết nếu muốn: Với các công cụ có sẵn, nhóm vận hành có thể nhanh chống nhận được các đề xuất khắc phục cho các sự cố mạng đã phát hiện. Nhưng nếu họ muốn tìm hiểu sâu hơn, FortAIOps sẽ đưa họ đến các thông tin mà họ quan tâm.

Điều hướng Topology: FortiAIOps tận dụng việc tích hợp Fortinet Security Fabric để cung cấp hình ảnh trực quan về hệ thống mạng tại thời điển xảy ra sự cố nhằm hiểu phạm vi và tác động của các sự cố được tìm thấy.

Hiện tại Tech Horizon là nhà phân phối chính thức của FORTINET tại thị trường Việt Nam.
Quý đơn vị có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn và lắp đặt các thiết bị bảo mật với chi phí đầu tư cạnh tranh, giải pháp đa dạng, hỗ trợ kỹ thuật tận tình.

————————————————————————-

CÔNG TY CP TMDV CÔNG NGHỆ CHÂN TRỜI (TECH HORIZON CORP) 

Trụ sở: Số 22, đường số 9, KDC Trung Sơn, Bình Hưng, Bình Chánh, TP.HCM
VP Hà Nội:Tầng 4, Sport Hotel, Làng Sinh viên Hacinco, Thanh Xuân, Hà Nội 
Website: https://techhorizonvn.com
Email: info@techhorizonvn.com
Điện thoại: 028 5431 6047 hoặc 024 6286 2118
Fanpage: Tech Horizon Việt Nam

Tú Võ/Tech Horizon

Leave a comment

Hey, so you decided to leave a comment! That's great. Just fill in the required fields and hit submit. Note that your comment will need to be reviewed before its published.